Các Phương Thức Vận Chuyển Hàng Hóa Quốc Tế Hiện Nay

Các Phương Thức Vận Chuyển Hàng Hóa Quốc Tế Hiện Nay

Phản ánh xu thế tất yếu của toàn cầu hóa, thương mại quốc tế ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của đất nước. Cần có phương tiện vận chuyển để trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia và khu vực. Tùy thuộc vào điều kiện, vị trí địa lý và tập quán quốc tế, hàng hóa xuất nhập khẩu giữa quốc gia này và quốc gia khác sẽ được vận chuyển bằng phương thức nào.

Vậy hãy cùng Tài liệu logistics tìm hiểu về các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế hiện nay qua bài viết dưới đây.

Contents

1. Vận Chuyển Quốc Tế Là Gì?

Vận chuyển quốc tế là hình thức vận chuyển hàng hóa giữa hai hay nhiều quốc gia. Việc bắt đầu và kết thúc quá trình vận chuyển diễn ra ở hai quốc gia khác nhau. Vận chuyển hàng hóa quốc tế được thực hiện thông qua hoạt động chuyên môn được thực hiện bởi các tổ chức chuyên ngành.

vận chuyển hàng hóa

2. Các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế

Phương thức vận chuyển đường bộ (Roadways)

Hiện nay, vận tải đường bộ, chủ yếu bằng ô tô là phương tiện giao thông phổ biến nhất nhưng chưa được sử dụng rộng rãi trong vận tải quốc tế do phụ thuộc nhiều vào vị trí địa lý giữa các quốc gia. Vận tải đường bộ chỉ thích hợp để vận chuyển những loại hàng hóa không quá cồng kềnh và có quãng đường di chuyển ngắn hoặc trung bình, tức là những loại hàng hóa yêu cầu tốc độ vận chuyển nhanh. Hình thức này vẫn chủ yếu dành cho vận tải nội địa, nhưng rất hạn chế đối với vận tải hàng hóa quốc tế.

Phương thức vận chuyển đường sắt (Railways)

Phương thức vận tải đường sắt có lịch sử phát triển lâu đời. Hiện nay, đã có đường sắt với tổng chiều dài hơn 2 triệu km tại khoảng 120 quốc gia trên thế giới. Các quốc gia có tuyến đường sắt dài nhất bao gồm Hoa Kỳ, Nga, Canada, Ấn Độ, Úc, Trung Quốc và Đức. Vận tải đường sắt có ưu điểm là năng lực vận chuyển cao, tốc độ vận chuyển nhanh, thích hợp vận chuyển hầu hết các loại hàng hóa, giá thành rẻ. Tuy nhiên, vận tải đường sắt có chi phí đầu tư xây dựng đường bộ cao và tính linh hoạt thấp.

Phương thức vận chuyển đường hàng không (Airways)

Vận tải hàng không là phương tiện giao thông quan trọng trong giao thương quốc tế và đặc biệt phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Vận chuyển hàng không có ưu điểm là không có chi phí xây dựng tuyến đường, tốc độ cao, an toàn và thường xuyên. Nhược điểm của phương pháp này là giá cước cao. Không phù hợp với việc vận chuyển các loại hàng hóa có giá trị thấp,nặng , cồng kềnh và cần số vốn đầu tư xây dựng lớn.

Phương thức vận chuyển đường thủy (Waterways)

Vận tải thủy không chỉ là vận tải đường biển mà còn là vận tải thủy nội địa. Đường biển đóng vai trò quan trọng nhất trong việc vận chuyển hàng hóa ngoại thương, có thể nói nó chiếm khoảng 80% lượng hàng hóa của thương mại quốc tế. Vận chuyển đường biển có đặc điểm là năng lực vận chuyển cao, chi phí vận chuyển rất thấp, chi phí đầu tư xây dựng tuyến đường biển thấp nên phù hợp với việc vận chuyển hầu hết các loại hàng hóa.

Tuy nhiên, vận tải biển phụ thuộc nhiều vào điều kiện biển và thời tiết tự nhiên, tốc độ tương đối chậm làm tăng khả năng rủi ro.

Phương thức vận chuyển đường ống (Pipeline Transport)

Chi phí cố định đường ống rất cao và chi phí đường biển biến đổi là thấp nhất. Đây là cách an toàn để vận chuyển chất lỏng và khí hóa lỏng (xăng, dầu, gas, hóa chất). Chi phí vận hành không đáng kể và hầu như không có thiệt hại về đường đi, ngoại trừ các trường hợp vỡ và rò rỉ đường ống.

Đến nay, việc vận chuyển bằng đường ống còn rất hạn chế do chi phí ban đầu rất lớn và quá trình xây dựng phức tạp. Vận tải đường ống rất đặc thù và chỉ phù hợp với các sản phẩm đặc biệt như khí hóa lỏng và dầu được sử dụng cho các mục đích đặc biệt như các doanh nghiệp đa quốc gia và các doanh nghiệp nhà nước lớn.

3. Các chứng từ sử dụng trong vận chuyển hàng hóa quốc tế

Hợp đồng xuất nhập khẩu (hợp đồng ngoại thương)

Hợp đồng thương mại là văn bản pháp lý ghi lại mọi thỏa thuận, quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc mua bán, trao đổi hàng hóa. Đồng thời là căn cứ để khiếu nại, khiếu kiện, xử phạt và bồi thường nếu các bên vi phạm thỏa thuận hợp đồng.

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa(C / O)

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C / O) là một trong những chứng từ vận chuyển quan trọng nhất. Được sử dụng để xác định quốc gia sản xuất hàng hóa. Điều đó có nghĩa là rất quan trọng trong quá trình xuất nhập khẩu.

»»» Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất

Các ưu đãi về thuế và thủ tục thông quan cho nhà nhập khẩu khác nhau tùy thuộc vào nơi sản xuất. Đặc biệt, giấy chứng nhận xuất xứ còn là cơ sở để các quốc gia kiểm tra, giám sát và áp dụng các quy định liên quan đến chống bán phá giá, trợ giá, duy trì hạn ngạch và thống kê thương mại.

Hóa đơn thương mại

Hóa đơn thương mại là chứng từ giao nhận hàng hóa, là cơ sở cho quá trình thanh toán. Hóa đơn thương mại chứa đầy đủ thông tin về mặt hàng, giá trị của mặt hàng, các điều khoản, phương thức thanh toán và nhiều thông tin khác.

Người mua thanh toán đầy đủ, đúng hạn, đúng mẫu trên cơ sở yêu cầu của người bán trong hóa đơn thương mại.

Phiếu đóng gói ( Packing List)

Phiếu đóng gói là một bản tóm tắt tất cả các thông tin hàng hóa có trong một container hoặc một thùng hàng lẻ. Bạn có thể thấy rằng phiếu đóng gói có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm đếm hàng hóa. Nếu công ty không tạo phiếu đóng gói, việc đóng gói có thể gặp nhiều rắc rối trong quá trình làm thủ tục hải quan.

»»»» Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Tại TPHCM Tốt Nhất

Chứng từ giao nhận hàng hóa quan trọng kế tiếp là giấy chứng nhận chất lượng (C/Q).

Đây là cơ sở để đo lường chất lượng hàng hóa thực tế giao có đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của hợp đồng mua bán ngoại thương hay không.

Giấy chứng nhận số lượng/ trọng lượng hàng hóa

Đây là chứng từ mà người bán cung cấp cho người mua, giúp hai bên có thể thấy rõ số lượng và trọng lượng của kiện hàng. Tuy nhiên, giấy chứng nhận số lượng và giấy chứng nhận trọng lượng không có trong danh sách bắt buộc. Do đó, người bán và người mua có thể tự thỏa thuận về vấn đề này.

Chứng từ bảo hiểm hàng hóa

Theo thỏa thuận của các bên, nhà xuất hoặc nhập khẩu sẽ mua bảo hiểm cho kiện hàng của mình. Đây cũng không phải là một chứng từ bắt buộc. Tuy nhiên, hầu hết các trao đổi vận chuyển hàng hóa quốc tế đều bao gồm bảo hiểm.

Vì vậy, trong trường hợp xảy ra sự cố, hư hỏng, mất mát trong quá trình vận chuyển hàng hóa thì đơn vị bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường , giảm thiểu tổn thất về tài chính.

4. Các công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế tại Việt Nam

Công ty vận chuyển hàng quốc tế DHL

Công ty dẫn đầu thị trường chính là DHL. Một công ty vận chuyển quốc tế được thành lập tại Đức vào năm 1969. DHL hoạt động trong nhiều phương thức vận tải khác nhau như vận tải đường biển, đường sắt, xe tải và hàng không. Chủ lực của công ty là đóng gói các loại bao bì cỡ nhỏ, vừa và vừa như chứng từ, vật phẩm,mẫu phẩm, hàng mẫu được vận chuyển bằng đường hàng không.

Công ty vận chuyển hàng TNT/FEDEX

Top 2 của Việt Nam vẫn thuộc sở hữu của các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, TNT và FedEx hiện nằm trong cùng một tập đoàn. FedEx có hệ thống kho vận và đội ngũ hoạt động tại hơn 220 quốc gia. TNT là một công ty của Hà Lan đã hoạt động từ năm 1946. Dù sáp nhập nhưng hai thương hiệu này hiện tồn tại độc lập trong các phân khúc và chiến lược kinh doanh khác nhau. TNT có một mạng lưới đường rất dài và rộng lớn ở Châu u. FedEx có một quy mô vận chuyển hàng không ở Châu u.

Công ty vận chuyển UPS

UPS (United Parcel Service) được thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 1907. Có thể nói đây là công ty chuyển phát nhanh lâu đời nhất trên thế giới. UPS chủ yếu cung cấp dịch vụ quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu và vận chuyển gói hàng. Ngoài ra, UPS còn có các dịch vụ chuyên biệt về hậu cần và vận chuyển hàng hóa nặng. Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, đường biển, đường sắt và đường hàng không. UPS tập trung vào việc tối ưu hóa chuỗi cung ứng và giảm chi phí vận chuyển, mang lại lợi thế cạnh tranh cho ngành hậu cần.

Công ty vận chuyển EMS

Đây là Tổng Công ty CPN Bưu điện, một công ty nhà nước được thành lập bởi Hiệp hội EMS Thế giới vào năm 2005.
Vì được kết nối với bưu điện nên phạm vi của EMS rất sâu và rộng. Tiếp cận được với khách hàng nông thôn, vùng sâu, vùng cao. EMS rất an toàn và bảo mật vì chúng tôi có sự đảm bảo của Bưu điện Việt Nam. Chi phí vận chuyển bằng EMS cũng khá rẻ và hợp lý.

Viettel Post

Bưu chính Viettel trực thuộc Tập đoàn Viettel, được thành lập năm 1997, có tên đầy đủ là Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel. Viettel Post đã mở rộng các trung tâm khai thác và mở rộng mạng lưới đến các vùng sâu, vùng xa. Chất lượng của công ty cũng được cải thiện.

Hiện Viettel Post chủ yếu giải quyết nhu cầu vận chuyển trong nước và đang mở rộng ra quốc tế. Công ty cũng đang làm việc với các công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế để mở rộng mạng lưới và dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu của các công ty trong nước.

Trên đây là toàn bộ những thông tin bổ ích liên quan đến các phương thức vận chuyển quốc tế hiện nay cũng như các chứng từ trong vận chuyển quốc tế mà Tài liệu logistics muốn chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho công việc của bạn.

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *