Freight Forwarder Là Gì? Các Công Ty Forwarder Tại Việt Nam

Freight Forwarder Là Gì? Các Công Ty Forwarder Tại Việt Nam

Freight Forwarder là gì? Trong giao nhận hàng hóa quốc tế để kết nối giữa bên bán và bên mua Doanh nghiệp thường thông qua một đơn vị trung gian gọi là Forwarder. Bài viết sau Tài liệu Logistics chia sẻ đến bạn đọc về Forwarder và các công ty Forwarder uy tín tại Việt Nam.

Freight Forwarder Là Gì? Các Công Ty Forwarder Tại Việt Nam

1. Freight Forwarder Là Gì?

Freight Forwarder hay nói ngắn gọi là Forwarder, đây là thuật ngữ dùng để chỉ đơn vị đảm nhận công việc giao nhận vận tải. Họ sẽ trực tiếp đứng ra để tiếp nhận và vận chuyển hàng từ nhà sản xuất đến điểm đích là người mua. Cụ thể hơn, họ sẽ nhận hàng từ người bán hoặc gom nhiều lô hàng nhỏ, rồi sau đó sẽ thuê các hãng tàu hoặc hàng hàng không để vận chuyển.

2. Tại sao cần Forwarder?

Freight Forwarder luôn giữ vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động giao thương, buôn bán quốc tế.

– Những đơn vị sản xuất, chủ hàng là cá nhân, doanh nghiệp nhỏ, không dễ dàng tiếp cận và có mối quan hệ với các hãng vận tải quốc tế lớn. Lúc này, họ sẽ cần đến một bên thứ 3 đứng ở giữa làm trung gian để kết nối các hãng tàu với chủ hàng. Đây chính là Freight Forwarder.

– Sử dụng dịch vụ của các công ty Freight Forwarder sẽ giúp chủ hàng giảm chi phí đáng kể. Với các lô hàng xuất khẩu đi xa, Freight Forwarder sẽ đưa ra lộ trình, phương án vận chuyển khả thi và hợp lí nhất. Bên cạnh đó, nếu như những lô hàng có số lượng nhỏ, thì Freight Forwarder sẽ linh động để có thể ghép hàng, vận chuyển hàng tới giao cho người nhận. Như vậy, đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa thì giờ đây việc vận chuyển hàng hoá số lượng ít không còn là vấn đề nữa.

Những công ty giao nhận, các đơn vị Freight Forwarder sẽ giúp doanh nghiệp tránh khỏi các vấn đề phát sinh ngoài ý muốn. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, đơn vị Forwarder sẽ dễ dàng xử lý các sự cố trong suốt quá trình vận chuyển và làm thủ tục hải quan. Như vậy, lô hàng sẽ cập đích đúng tiến độ.

3. Nhiệm vụ và vai trò của Freight Forwarder

Nhiệm vụ của đơn vị Freight Forwarder chính là thu xếp việc vận chuyển hàng hoá từ người bán đến người mua. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, các công ty Freight Forwarder hiện nay đều đã và đang triển khai rất nhiều dịch vụ phụ trợ đi kèm khác như:

– Thông quan hàng hoá, uỷ thác khai hải quan cho khách hàng. Tất nhiên, họ cũng sẽ nộp thuế xuất nhập khẩu hộ khách hàng nếu được yêu cầu.

– Xử lý các vấn đề liên quan đến chứng từ như vận đơn, giấy chứng nhận xuất xứ của lô hàng.

– Tiến hành quản lý hàng tồn kho cùng những hoạt động khác để đảm bảo sự ổn định của chuỗi cung ứng hàng hoá.

4. Cách lựa chọn Freight forwarder tốt nhất

Một vài kinh nghiệm lựa chọn Freight forwarder dưới đây sẽ giúp ích cho bạn:

– Nếu bạn có người quen đã từng làm việc với các forwarder thì thật tuyệt vời. Hãy nhờ họ tư vấn và giới thiệu cho bạn một vài forwarder mà họ cho là ổn nhất. Sự “review” thực tế từ những người bạn quen sẽ đáng tin tưởng hơn rất nhiều so với những lời quảng cáo có cánh.

– Tìm kiếm danh bạ các công ty forwarder trên internet, các trang vàng, hiệp hội forwarder Việt Nam, Hiệp hội giao nhận VIFFAS, tham khảo ý kiếm trong các forum hoặc nhóm facebook liên quan lĩnh vực logistics.

– Thông qua các cách trên, bạn lập ra danh sách các forwarder tiềm năng nhất và đánh giá lại một lần nữa:

+ Kinh nghiệm và loại hình dịch vụ: Xem xét thử họ có vận chuyển loại hàng tương tự như nhu cầu của bạn hay không. Ví dụ, bạn cần chuyển hàng đông lạnh sang Úc, thì tìm hiểu thử họ đã có vận chuyển hàng đông lạnh chưa? Họ đã từng chuyển hàng tới Úc chưa,…

+ Chi phí: Báo giá forwarder là bao nhiêu? Nhớ làm rõ tất cả các chi phí, hạn chế có phát sinh sau này. Bạn so sánh giữa bên để chọn nơi đưa ra mức tốt nhất. Cũng cần cân nhắc xem chi phí này đã thực sự tối ưu lợi nhuận cho bạn chưa nhé!

+ Thái độ và sự chuyên nghiệp: Đừng quên xem xét về phong cách tư vấn của họ. Một công ty forwarder tốt sẽ nhiệt tình tư vấn, giải thích các thắc mắc cho bạn cặn kẽ.

cac-cong-ty-forwarder-tai-vietnam

5. Các công ty Forwarder tại Việt Nam

a. Lacco- Là công ty Forwarder giao nhận hàng hóa Quốc Tế chuyên nghiệp

Ra mắt từ năm 2008, công ty forwarder Giao nhận hàng hóa Quốc Tế chuyên nghiệp Lacco luôn nhận được sự đón nhận nhiệt tình từ phía khách hàng bởi tính chuyên nghiệp, tận tình, và trên hết là uy tín. Đa dạng trong dịch vụ vận chuyển: vận tải quốc tế đường hàng không, đường biển, đường bộ, đường sắt, đường sông…

b. Công ty Delta

Công ty forwarder DELTA không thua kém bất cứ một doanh nghiệp nào ở trong ngành vận tải. Dịch vụ đáp ứng nhanh, hiệu quả, tiết kiệm luôn khẳng định tên tuổi của công ty từ khi thành lập cho đến nay. Những dịch vụ DELTA cung cấp bao gồm:

– Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, đường bộ, đường biển, đường sắt, đường sông…

– Giao nhận chuyển hàng siêu trường, hàng lẻ, hàng container, hàng dự án

– Vận chuyển hàng đông lạnh

– Đại lý hải quan

Phương châm kinh doanh “tạo ra giá trị đích thực cho khách hàng”, DELTA vẫn luôn cam kết cung cấp các dịch vụ Logistics, vận chuyển một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất đối với mọi loại hàng hóa.

c. Công ty cổ phần thương mại dịch vụ vận tải E&F

E&F sở hữu thế mạnh về đội ngũ lái xe dày dặn kinh nghiệm, tư vấn chuyên nghiệp và tận tâm. E&F luôn đáp ứng nhanh nhất, và tốt nhất yêu cầu của khách hàng với bất kỳ điểm đi và điểm đến nào. Đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa của khách luôn đến đúng hẹn, đúng lịch trình. Công ty luôn chịu trách nhiệm bảo quản hàng hóa của khách không bị hư hỏng, và an toàn trong suốt quá trình vận chuyển.

Mạng lưới phủ rộng khắp toàn quốc, giao nhận hàng hóa dưới mọi hình thức có lợi nhất, sẽ tiết kiệm nhất cho khách hàng.

d. Công ty ASM

Thành lập năm 1976, trở thành một trong những tên tuổi hàng đầu của Bộ giao thông Vận Tải. Công ty ASM đảm nhận sứ mệnh lớn lao trong việc: vận chuyển thiết bị, hàng hóa siêu trường, siêu trọng đến công trình của quốc gia và các nước Lào, Campuchia. Đảm bảo đúng tiến độ, và hàng hóa an toàn tuyệt đối.

Đa dạng các phương thức: vận tải hàng hóa thông thường, vận tải đa phương thức, và vận tải hàng siêu trường, siêu trọng, giao nhận hàng hóa trong và cả ngoài nước…

e. Hưng Thịnh Phát

Hưng Thịnh Phát là cái tên không còn xa lạ trong giới công ty forwarder Giao nhận hàng hóa Quốc Tế chuyên nghiệp, uy tín tại Việt Nam. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, Công ty TNHH Hưng Thịnh Phát đã thực sự tạo được uy tín với chứng nhận chất lượng dịch vụ ISO 9001:2008. Đây là một đối tác tin cậy của mọi khách hàng gần xa.

Trên đây là những kiến thức về Freight Fowarder. Hy vọng hữu ích với bạn đọc. 

>>> Xem thêm: Logistics là gì? Những vị trí công việc trong ngành logistics

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *