Bộ chứng từ làm chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O

Bộ chứng từ làm chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O

Chứng nhận xuất xứ hàng hóa là một trong những chứng từ quan trọng bậc nhất khi xuất nhập khẩu hàng hóa. Vì vậy, làm chứng nhận xuất xứ C/O luôn là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp xuất khẩu để được ưu đãi thuế quan cũng như đáp ứng yêu cầu khắt khe của doanh nghiệp nhập khẩu.

Những bài viết về C/O là gì hay Quy trình làm chứng nhận xuất nhập khẩu hàng hóa C/O có khá nhiều. Nhưng những bài viết về bộ chứng từ làm chứng nhận xuất xứ hàng hóa – khâu khó nhất khi làm C/O chưa có nhiều. Vì vậy ở bài viết này, Tài liệu Logistics sẽ đi sâu phân tích những chứng từ làm C/O.

I. Bộ chứng từ làm chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O gồm những gì?

Bộ chứng từ làm chứng nhận xuất xứ hàng hóa

1. Đơn xin cấp C/O: Điền đầy đủ các ô trên đơn và có dấu, chữ ký của người có thẩm quyền của DN.

2. Mẫu C/O (A, B, T, Mexico, Venezuela,…): Người xuất khẩu chỉ được đề nghị cấp một loại Mẫu C/O cho mỗi lô hàng xuất khẩu, trừ Mẫu C/O cà phê có thể đề nghị cấp thêm Mẫu A hoặc Mẫu B (Tùy loại mặt hàng và nước xuất khẩu, cán bộ C/O sẽ tư vấn cho DN mua mẫu C/O nào).

– C/O đã được khai gồm có 1 bản gốc và ít nhất 2 bản sao C/O để Tổ chức cấp C/O và Người xuất khẩu mỗi bên lưu một bản. khóa học xuất nhập khẩu chuyên sâu

Lưu ý: DN phải đánh máy đầy đủ các ô trên Form bằng tiếng Anh, bản chính và bản sao C/O phải có dấu đỏ và chữ ký người có thẩm quyền ký của DN (trừ trên C/O Form T không cần dấu và chữ ký của DN).

3. Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại): 1 bản gốc do DN phát hành.

4. Tờ khai Hải quan hàng xuất khẩu: đã hoàn thành thủ tục hải quan (1 bản sao có dấu đỏ, chữ ký người có thẩm quyền ký của DN, và dấu “Sao y bản chính”), trừ các trường hợp hàng xuất khẩu không phải khai báo tờ khai hải quan xuất khẩu theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp có lý do chính đáng, Người xuất khẩu có thể nộp sau chứng từ này.

Nếu xét thấy cần thiết, Tổ chức cấp C/O có thể yêu cầu Người xuất khẩu cung cấp thêm các chứng từ liên quan đến sản phẩm xuất khẩu như:

5. Packing List: 1 bản gốc của DN khóa học nguyên lý kế toán

6. Bill of Lading (Vận đơn): 1 bản sao có dấu đỏ, chữ ký người có thẩm quyền ký của DN và dấu “Sao y bản chính”

7. Tờ khai Hải quan hàng nhập (1 bản sao): nếu DN nhập các nguyên, phụ liệu từ nước ngoài; hoặc Hoá đơn gía trị gia tăng mua bán nguyên phụ liệu trong nước: nếu DN mua các nguyên vật liệu trong nước

8. Bảng giải trình Quy trình sản xuất: Đối với DN lần đầu xin C/O hay mặt hàng lần đầu xin C/O phải được DN giải trình các bước sản xuất thành sản phẩm cuối cùng.

Bên cạnh đó, tuỳ từng mặt hàng và nước xuất khẩu, cán bộ C/O sẽ hướng dẫn DN giải trình theo như các mẫu (xem phần “Hướng dẫn giải trình sản phẩm để đáp ứng tiêu chuẩn xuất xứ” và tư vấn các bước giải trình tiếp theo.

9. Các giấy tờ khác: như Giấy phép xuất khẩu; Hợp đồng mua bán; Mẫu nguyên, phụ liệu hoặc sản phẩm xuất khẩu; hoặc các chứng từ khác để chứng minh xuất xứ của sản phẩm.Tuỳ từng mặt hàng và nước xuất khẩu, cán bộ C/O sẽ tư vấn các bước giải trình tiếp theo.

II. Bộ chứng từ làm C/O của doanh nghiệp

Để bạn đọc có thể hình dung rõ ràng về các chứng từ kể trên, chúng tôi có thông kê lại các loại chứng từ để bạn tham khảo.

Bạn có thể DOWNLOAD bộ chứng từ làm C/O TẠI ĐÂY

Tags: Mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, giấy chứng nhận xuất xứ, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa c/o, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong nước…

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Bộ chứng từ làm chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *