Vận Tải Đa Phương Thức Là Gì? Ưu nhược điểm của vận tải đa phương thức

Vận Tải Đa Phương Thức Là Gì? Ưu nhược điểm của vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là loại hình vận tải đang được sử dụng ngày càng phổ biến hơn bởi khắc phục được những nhược điểm của các loại hình vận tải khác và có những chặng vận chuyển bắt buộc phải sử dụng đến vận tải đa phương thức. Nếu bạn muốn làm hàng vận tải đa phương thức bạn cần hiểu rõ Vận tải đa phương thức là gì và ưu nhược điểm để có thể vận dụng khi vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu.

>>>>>> Xem thêm: Review Khóa Học Logistics Ở Đâu Tốt Tại Hà Nội TPHCM

1. Vận Tải Đa Phương Thức Là Gì?

Để hiểu rõ vận tải đa phương thức là gì, bạn cần định nghĩa được khái niệm về vận tải đa phương thức.

Vận tải đa phương thức được định nghĩa là quá trình vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu và vận chuyển trong nước được thực hiện theo nhiều phương thức vận chuyển khác nhau nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển hàng hóa, tức là làm cho hàng hóa trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Vận tải đa phương thức là gì, đó là là sự kết hợp các phương thức vận tải đường hàng không, đường bộ, đường biển, đường sắt,…Vì vậy, có nhiều loại phương tiện cần thiết để đưa hàng hóa đến điểm đến cuối cùng, bằng cách sử dụng xe tải, tàu hỏa, tàu thủy, máy bay hoặc một số phương tiện vận tải khác để giao nhận hàng hóa.

Vận tải đa phương thức có sự khác biệt so với các loại hình vận tải khác ở chỗ đây là loại hình vận tải có sự kết hợp hiệu quả nhất của nhiều phương tiện vận tải, đồng thời tối ưu hóa thời hạn, cắt giảm chi phí tồn kho, do đó kiểm soát được giá thành của hàng hóa. Sự kết hợp của những yếu tố này cũng mang lại tính bền vững về môi trường cao, vì Vận tải Đa phương thức làm giảm tác động môi trường của giao thông vận tải.

Mặc dù có những tác động tích cực đối với môi trường, tuy nhiên vận tải đa phương thức có thể gây ra một số chi phí nhất định do việc sử dụng các giao diện phương thức, chẳng hạn như trung chuyển, xếp dỡ. Mặc dù vậy, bạn có thể thuê một Công ty Giao nhận hàng hóa cung cấp giao diện giữa các loại hình vận tải khác nhau, mà không yêu cầu Nhà nhập khẩu hoặc Nhà xuất khẩu tham gia vào việc trao đổi này.

Đối với những lô hàng phức tạp, doanh nghiệp cần thăm dò kỹ lưỡng hơn về tỷ lệ chất lượng/ giá cả của từng bộ phận vận chuyển, vận tải đa phương thức là lựa chọn tốt, thường là lựa chọn duy nhất cần xem xét, đặc biệt là đối với các quốc gia không có biên giới trên biển.

 

2. Vai Trò Của Vận Tải Đa Phương Thức

Với những đặc điểm nêu ra ở trên, rõ ràng vận tải đa phương thức đang chiếm xu thế trong ngành logistics hiện nay. Loại hình vận tải này là cầu nối hỗ trợ cho các hoạt động thương mại phát triển một cách nhanh chóng. Vì vậy, vận tải đa phương thức đóng vai trò quan trọng, cụ thể đó là:

Loại hình Vận tải đa phương thức có vai trò rất lớn trong việc tăng khả năng cạnh tranh về giá cũng như về chất lượng. Giúp giảm chi phí vận chuyển và just in time, từ đó mới dẫn đến hàng hóa và sản xuất có chi phí giảm.

Vận tải đa phương thức giúp mở rộng mạng lưới vận tải và đạt được hiệu quả kinh tế do sử dụng phương thức vận tải này có thể chuyên chở được khối lượng hàng hoá lớn hơn rất nhiều.

Ngoài ra, vận tải đa phương thức còn giảm thiểu những chứng từ không cần thiết tại ra sự hợp tác giữa chính phủ với doanh nghiệp. Từ đó, các thủ tục trong hoạt động vận tải đều trở nên đơn giản và các doanh nghiệp cũng ít gặp những khó khăn khi kinh doanh xuất nhập khẩu.

Nhìn chung, Thông qua mạng lưới vận tải đa phương thức, các doanh nghiệp sẽ tiếp cân nhanh hơn với thị trường. Ngoài thị trường Việt Nam còn có thể mở rộng ra thị trường nước ngoài, phát triển hoạt động xuất nhập khẩu. Điều này cũng sẽ thúc đẩy nền kinh tế trong nước vươn xa hơn và khuyến khích tăng trưởng kinh tế và thương mại quốc tế cũng sẽ phát triển.

vận tải đa phương thức là gì

3. Ưu Nhược Điểm Của Vận Tải Đa Phương Thức

Nếu bạn đã hiểu rõ vận tải đa phương thức là gì, bạn cần biết về ưu nhược điểm của loại hình vận tải này để có sự lựa chọn phù hợp khi tiến hành vận chuyển hàng hóa.

Mặc dù có nhiều điểm tốt khiến vận tải đa phương thức được sử dụng nhiều khi doanh nghiệp tiến hành vận tải quốc tế, xuất nhập khẩu hàng hóa. Nhưng vận tải đa phương thức cũng có những điểm hạn chế. Bạn có thể xem lại ưu, nhược điểm của vận tải đa phương thức để lường trước những rủi ro, cũng như ưu thế của phương thức vận chuyển này.
Ưu điểm.
Vận tải đa phương thức sử dụng từ 2 phương thức vận chuyển trở lên nhưng chỉ thể hiện trên một hợp đồng và một chứng từ nên thủ tục gọn và nhanh chóng.
Người kinh doanh vận tải đa phương thức phải chịu trách nhiệm xuyên suốt từ khi bắt đầu hàng hóa xuất đến khi hàng hóa về đúng nơi nhận hàng nên khách hàng có thể yên tâm hơn về độ an toàn của hàng hóa.
Vận tải đa phương thức cho phép chuyên chở nhiều loại hàng, vận chuyển hàng hóa với một khối lượng, kích cỡ lớn.
Độ an toàn cao, hiếm xảy ra thiệt hại khi vận chuyển hàng hóa theo hình thức vận tải đa phương thức.
Nhược điểm.
Vận tải đa phương thức đòi hỏi cao về cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng.
Trong một số mô hình của vận tải đa phương thức thường có tốc độ chuyên chở chậm, chịu nhiều ảnh hưởng bởi điều kiện ngoại cảnh.
Vận tải đa phương thức hạn chế với một số hàng hóa nhanh hỏng, chất lượng giảm theo thời gian.

Mong rằng bài viết của tài liệu logistics về Vận tải đa phương thức là gì đã giúp ích cho bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các khóa học xuất nhập khẩu thực tế để làm nghề vận chuyển hàng hóa, Logistics.

Xem thêm:

Vận Đơn Là Gì? Có Các Loại Vận Đơn Nào?

Thanh Toán Quốc Tế Là Gì? Các Phương Thức Thanh Toán Quốc Tế Phổ Biến

Freight Forwarder Là Gì? Các Công Ty Forwarder Tại Việt Nam

 

Từ khóa liên quan: vận tải đa phương thức, vận tải đa phương thức là gì, ví dụ về vận tải đa phương thức, logistics và vận tải đa phương thức, quản trị logistics và vận tải đa phương thức, chứng từ vận tải đa phương thức, thực trạng vận tải đa phương thức ở việt nam, các yêu cầu đối với vận tải đa phương thức, hạn chế của vận tải đa phương thức, vận đơn vận tải đa phương thức, ưu, nhược điểm của vận tải đa phương thức, mô hình vận tải đa phương thức trên thế giới

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *